Ngày 24 tháng 7 năm 2024
 namxnk.hl@gmail.com   -    0902 170 387
Tin tức Nổi bật Vinatex tổ chức tọa đàm về tài chính – tiền tệ

Vinatex tổ chức tọa đàm về tài chính – tiền tệ

Đăng lúc: 07/06/2024

Diễn giả tại chương trình là TS. Trương Văn Phước – Nguyên Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Tham dự Hội thảo có Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường; Tổng Giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu  cùng lãnh đạo Cơ quan điều hành, lãnh đạo các Ban chức năng của Tập đoàn, lãnh đạo, kế toán trưởng các đơn vị thành viên trọng yếu dự tại Hà Nội và gần 20 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc.

Tọa đàm tổ chức theo hình thức trực tuyến

TS. Trương Văn Phước nhận định về xu hướng tài chính – tiền tệ trong 6 tháng cuối năm 2024

Đưa ra một số thông tin về xu hướng tài chính – tiền tệ trong 6 tháng cuối năm 2024, TS. Trương Văn Phước nhận định, FED đặc biệt quan tâm đến ba chỉ số chính là lạm phát, tỷ lệ thất nghiệp và tăng trưởng GDP để đưa ra quyết định về lãi suất. Số liệu công bố vào tháng 5 cho thấy, GPD quý 1/2024 của Mỹ chỉ còn 1,3%, (giảm 0,3% so với số ước tính trước đó ở mức 1,6%), thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,4% trong quý 4/2023, điều này kéo theo tình hình tiêu dùng cá nhân giảm, lạm phát vẫn duy trì quanh mức 3 – 3,7%… Chính điều này có thể sẽ khiến FED quyết định cắt giảm lãi suất sớm so với kế hoạch vào tháng 9/2024.

Tại Việt Nam, tỷ giá giữa USD/VNĐ tăng lên gần 3,97% so với đầu năm, tuy nhiên nếu như FED cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến, thì khả năng tỷ giá giữa USD/VNĐ sẽ bớt chịu áp lực hơn trước. TS. Trương Văn Phước dự báo, đến cuối năm 2024 tỷ giá USD/VNĐ sẽ tăng thêm khoảng 1%, giao động ở mức 25.700 đến 25.800 đồng.

Theo TS. Phước, mặc dù đồng nội địa các quốc gia xuất khẩu dệt may cạnh tranh với Việt Nam đã ổn định không còn bị phá giá nhiều như năm 2022, nhưng khả năng một số quốc gia như Mexico, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia có thể sẽ tiếp tục phá giá đồng tiền để tăng tính cạnh tranh đối với hàng dệt may của Việt Nam. Bên cạnh đó, TS. Phước cũng đưa ra dự báo lãi suất huy động đồng Việt Nam đang có xu hướng tăng trở lại khả năng sẽ duy trì ở mức 6,5 – 6,8%.

Chủ tịch HĐQT Vinatex Lê Tiến Trường nêu một số khuyến nghị đối với các DN trong Tập đoàn

Kết luận tọa đàm, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết, với những nhận định của TS. Trương Văn Phước, những thông tin dự báo của bộ phận nghiên cứu của Tập đoàn về xu hướng thị trường tài chính – tiền tệ trong thời gian tới, các đơn vị cần tính toán phương án tài chính, nguồn vốn, tiền tệ ngân hàng cho kế hoạch SXKD nửa cuối năm 2024. Trong đó, với tỷ giá giữa USD/VNĐ như hiện nay, các DN cần cân nhắc phương án quy đổi phù hợp với điều kiện SXKD của đơn vị.

Với đồng Yên Nhật, có khả năng tỷ giá giữa Yên Nhật với USD tăng khoảng 10% đến cuối năm, do đó các đơn hàng của thị trường này nên ký trong khoảng thời gian vừa đủ, không ký quá xa để ứng phó với diễn biến thị trường. Với thị trường Mỹ, thì nếu ký được đơn hàng dài hơi thì các DN nên tận dụng các cơ hội để có được đơn hàng.

Tuy nhiên, để cạnh tranh với một số quốc gia cạnh tranh có khả năng tiếp tục phá giá đồng nội địa thì “khe hẹp” cho ngành Dệt May Việt Nam vẫn là các mặt hàng cao cấp có tính kỹ thuật và giá trị cao. Đồng thời, các DN cần siết chặt hơn nữa chất lượng và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, không chạy theo sản lượng

Quang Nam

Design by GOVIN VIET NAM © 2020 - Công ty Cổ Phần Vinatex Hồng Lĩnh. All Rights Reserved